แกงเขียวหวานไก่

maeban 4 ก.พ. 2560 11:27 น.
ถูกใจ
1    64,840    0    30   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ทำง่ายเพียงไม่กี่นาที กินกับขนมจีน หรือข้าวสวยก็อร่อย
แกงเขียวหวานไก่
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน  
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีเขียว เอาเมล็ดออกหั่นหยาบ 20 กรัม
เกลือป่น 5 กรัม
ข่าหั่นละเอียด 5 กรัม
ตะไคร้ซอย 15 กรัม
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด           3 กรัม
รากผักชีหั่นละเอียด 5 กรัม
ผักชีทั้งต้นหั่นฝอย 5 กรัม
หอมแดงซอยหยาบ 20 กรัม
กระเทียมซอยหยาบ 30 กรัม
พริกไทยเม็ด 2 กรัม
ลูกผักชีคั่วป่น 5 กรัม
ยี่หร่าคั่วป่น 3 กรัม
กะปิ 5 กรัม

วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้ากับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ผักชี หอมแดง กระเทียม พริกไทย ตามลำดับ โขลกจนละเอียด ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า กะปิ โขลกจนเข้ากัน
 
ส่วนผสมอื่น  
เนื้อไก่     500 กรัม
หัวกะทิ 600 กรัม
หางกะทิ 720 กรัม
มะเขือพวง 100 กรัม
มะเขือเปราะ 300 กรัม
ใบมะกรูด 3 กรัม
ใบโหระพา              40 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง 60 กรัม
น้ำปลา   30 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม
น้ำมันพืช 30 กรัม

วิธีทำ
1. หั่นเนื้อไก่ชิ้นพอคำ เด็ดขั้วมะเขือพวง ฉีกใบมะกรูดเป็นชิ้น เด็ดใบโหระพา พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ
2. เคี่ยวเนื้อไก่กับหางกะทิจนสุกนุ่ม ยกลง ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืช ใช้ไฟอ่อน พอหอมค่อย ๆ เติมหัวกะทิ 480 กรัม ผัดให้น้ำพริกหอมและแตกมัน
3. ตักเนื้อไก่ที่เคี่ยวไว้ลงผัดในน้ำพริก ใส่ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อหางกะทิ ตั้งไฟจนเดือด ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ ใช้ทัพพีกดมะเขือพวงให้จมน้ำแกง สีของมะเขือจะไม่คล้ำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ใส่หัวกะทิที่เหลือ 120 กรัม ยกลง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว