เป็นขนมหวานที่มีกะทิ รสเค็มเป็นส่วนประกอบหลัก ตัดกับรสหวานของเนื้อลำไย ที่ผสานกันได้อย่างลงตัว เสิร์ฟพร้อมชาหรือกาแฟ รับประทานยามว่างได้อย่างได้อย่างสบายใจ
ส่วนผสมตัวตะโก้ |
|
แป้งถั่วเขียว |
100 กรัม |
น้ำตาลทราย |
120 กรัม |
น้ำเปล่า |
1,100 กรัม |
น้ำดอกอัญชันคั้นเข้ม ๆ |
50 กรัม |
ลำไยคว้านเม็ดออกลวกน้ำเดือด |
250 กรัม |
กรวยกระดาษสำหรับใส่ตัวตะโก้ |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
2. ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่า และน้ำดอกอัญชัน ลงผสมจนหมดคนจนเข้ากันดีกรองด้วยกระชอนใส่ลงในกระทะทองเหลืองยกขึ้นตั้งไฟกวนจนส่วนผสมเหนียวมีลักษณะใส ยกลงเทใส่กรวยกระดาษ
3. ใส่เนื้อลำไยลงในภาชนะ บีบตัวตะโก้ใส่พักไว้พอเซ็ตตัว
4. บีบหน้าตะโก้ลงบนตัวตะโก้ พักไว้ให้เย็นสนิท จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมหน้าตะโก้ |
|
หัวกะทิ |
500 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
40 กรัม |
แป้งถั่วเขียว |
5 กรัม |
แป้งข้าวเจ้า |
35 กรัม |
กรวยกระดาษสำหรับใส่หน้าตะโก้ |
|
วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่น น้ำตาลทราย แป้งถั่วเขียว และแป้งข้าวเจ้าคนพอเข้ากัน
2. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงผสมจนหมด คนพอเข้ากันดี ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนส่วนผสมสุก มีลักษณะข้นยกลง เทใส่กรวย กระดาษ บีบลงตัวตะโก้ทันที
Tip : การลวกลำไยในน้ำเดือดก่อนนำมาทำขนม จะทำให้เนื้อลำไยแห้งไม่มีน้ำออกมาทำให้ขนมไม่เปรี้ยว และเก็บได้นานขึ้น