ตะโก้ลำไย

maeban 25 ก.พ. 2560 11:32 น.
ถูกใจ
0    52,738    0    24   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นขนมหวานที่มีกะทิ รสเค็มเป็นส่วนประกอบหลัก ตัดกับรสหวานของเนื้อลำไย ที่ผสานกันได้อย่างลงตัว เสิร์ฟพร้อมชาหรือกาแฟ รับประทานยามว่างได้อย่างได้อย่างสบายใจ
ส่วนผสมตัวตะโก้  
แป้งถั่วเขียว 100 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
น้ำเปล่า 1,100 กรัม
น้ำดอกอัญชันคั้นเข้ม ๆ 50 กรัม
ลำไยคว้านเม็ดออกลวกน้ำเดือด 250 กรัม
กรวยกระดาษสำหรับใส่ตัวตะโก้  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
2. ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่า และน้ำดอกอัญชัน ลงผสมจนหมดคนจนเข้ากันดีกรองด้วยกระชอนใส่ลงในกระทะทองเหลืองยกขึ้นตั้งไฟกวนจนส่วนผสมเหนียวมีลักษณะใส ยกลงเทใส่กรวยกระดาษ
3. ใส่เนื้อลำไยลงในภาชนะ บีบตัวตะโก้ใส่พักไว้พอเซ็ตตัว
4. บีบหน้าตะโก้ลงบนตัวตะโก้ พักไว้ให้เย็นสนิท จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมหน้าตะโก้  
หัวกะทิ 500 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 40 กรัม
แป้งถั่วเขียว 5 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 35 กรัม
กรวยกระดาษสำหรับใส่หน้าตะโก้  

วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่น น้ำตาลทราย แป้งถั่วเขียว และแป้งข้าวเจ้าคนพอเข้ากัน
2. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงผสมจนหมด คนพอเข้ากันดี ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนส่วนผสมสุก มีลักษณะข้นยกลง เทใส่กรวย กระดาษ บีบลงตัวตะโก้ทันที
 
Tip : การลวกลำไยในน้ำเดือดก่อนนำมาทำขนม จะทำให้เนื้อลำไยแห้งไม่มีน้ำออกมาทำให้ขนมไม่เปรี้ยว และเก็บได้นานขึ้น
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว