ยำผักหวานกุ้งสดไก่ฉีก

maeban 4 มี.ค. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
2    63,370    0    37   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ผักหวานเป็นผักที่มีคุณประโยชน์มากมาย แต่ถ้าจะให้มารับประทานเปล่าเลยก็คงไม่อร่อย ครั้งนี้แม่บ้านจึงทำให้ผักหวานอร่อยมากขึ้นโดยการนำกุ้งมายำรวมกับผักหวาน แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงยำรสเด็ด แค่นี้เราก็จะได้อร่อยมากขึ้นกับการรับประทานผักหวานแล้วละค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก) 6 ตัว
เนื้ออกไก่ต้ม ฉีกเป็นเส้น 80 กรัม
กุ้งแห้งทอด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักหวานเด็ดใบ 3 ถ้วยตวง
หอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม 80 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ต้น
ต้นหอม 1 ต้น
น้ำเปล่าสำหรับลวก      

วิธีทำ
1. ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนพอเข้ากัน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่วุ้นเส้น ผักหวาน ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมวุ้นเส้น เนื้อไก่ กุ้ง ผักหวาน กุ้งแห้ง หอมแดง และน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยหอมแดงเจียว ถั่วลิสงคั่ว ผักชี และต้นหอม จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว