ข้าวหน้าเนื้อย่างน้ำจิ้มแจ่ว

maeban 28 เม.ย. 2560 19:00 น.
ถูกใจ
0    15,748    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวหน้าเนื้อย่างน้ำจิ้มแจ่ว เมนูแซ่บ ๆ ที่ทำง่ายแสนง่าย แค่นึกถึงก็น้ำลายไหลแล้ว เพียงแค่นำเนื้อวัวไปหมัก และเอาไปกริลล์จนได้ที่ กินกับน้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ด เคียงด้วยผักสดต่าง ๆ หิวแล้วล่ะสิ ไปทำกินดูดีกว่าค่ะทุกคน
 ส่วนผสม
เนื้อวัวส่วนสันนอก 150 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชเล็กน้อย  
ข้าวสวย  
น้ำจิ้มแจ่ว  
ผักสดต่าง ๆ  

วิธีทำ
1. ใช้ค้อนทุบเนื้อพอนุ่มพักไว้
2. ผสมเกลือป่น พริกไทยป่น ซอสเห็ดหอม นำเนื้อที่ทุบไว้มาคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 20 - 30 นาที
3. นำเนื้อที่หมักได้ที่ลงกริลล์ในกระทะ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย กริลล์พอสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นหั่นชิ้น
4. ตักข้าวสวยใส่กล่อง วางเนื้อบนข้าวให้สวยงาม ราดด้วยน้ำจิ้มแจ่ว จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ 
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา นำขึ้น ตั้งไฟเคี่ยวจนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ปิดไฟ
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง คนพอเข้ากัน พักไว้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว