อาหารอีสานรสแซ่บ อย่าง ส้มตำ ที่คราวนี้ขอดัดแปลงนำ ถั่วฝักยาว มาใช้แทนมะละกอโขลกพอแตกกับกระเทียมและพริกสด เพิ่มความอร่อยอีกนิดด้วยปูเค็ม รสเด็ด พอเข้ากัน เป็นอาหารอีกหนึ่งจานที่รวมทุกรสชาติ ทั้งรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม และหวาน ได้อย่างลงตัวสุดๆ อร่อยมากเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
150 กรัม |
ปูเค็ม |
1 ตัว |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
2 ลูก |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
กระเทียมไทย |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก
2. ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า คนให้เข้ากัน
3. ใส่ปูเค็ม มะเขือเทศสีดา โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ