แกงเลียงมันเทศ ใบตำลึง

maeban 29 เม.ย. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
0    22,061    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาซดน้ำซุปอร่อย ๆ กับแกงไทยโบราณ ที่มีน้ำแกงไม่ใส หรือข้นเกินไป แถมยังที่มีเอกลักษณ์และกลิ่นที่โดดเด่น อย่าง แกงเลียง ครั้งนี้ขอเพิ่มความอร่อยด้วยการใส่ผักริมรั้วอย่างใบตำลึง และมันเทศ ลงไปจนได้เมนูเลิศรสแถมยังดีต่อสุขภาพมากอีกด้วยนะ เพราะมีสมุนไพรในน้ำพริกแกงเลียงเพียบเลย
ส่วนผสม  
มันเทศหั่นชิ้น 100-120 กรัม
ใบตำลึง 50 กรัม
บวบเหลี่ยมปอกเปลือกหั่นชิ้น 60 กรัม
ใบแมงลัก 30 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง 6 ตัว
น้ำซุป      2 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง
 
หอมแดง 5 หัว
พริกไทย 15 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 2 เม็ด
กะปิ 1/2 ช้อนชา
กุ้งต้มสุก 4 ตัว

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียงรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเลียงคนให้ละลาย ใส่มันเทศ พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่บวบ กุ้ง ใบตำลึง ใบแมงลัก พอเดือดยกลง ตักเสิร์ฟ
 
 
Note : แกงเลียงควรรับประทานร้อน ๆ หากเย็นจะทำให้ความอร่อยลดน้อยลง
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว