ขนมเปียกอ่อน (ศิลาอ่อน)

maeban 20 มี.ค. 2560 09:00 น.
ถูกใจ
1    22,348    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมเปียกอ่อน ขนมไทยแบบดั้งเดิม ที่ใช้มะพร้าวเป็นส่วนผสมหลักคลุกเคล้ากับแป้งข้าวเจ้า จะได้สัมผัสที่เหนียวนุ่มและยังได้ความหอมอ่อน ๆ ของใบเตย เพิ่มความกรุบกรอบด้วยการโรยถั่วทองบนขนม ต้องลองสักชิ้นแล้วจะติดใจแน่นอน
ส่วนผสม  
แป้งข้าวเจ้า                         1 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว                    500 กรัม
น้ำตาลทราย                        2 ถ้วยตวง
น้ำใบเตย                        1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า                              8 ถ้วยตวง
ถั่วทอง (ถั่วเขียวเราะเปลือกทอดกรอบ)      1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. คั้นมะพร้าวกับน้ำเปล่า
2. นวดแป้งข้าวเจ้ากับกะทิ ผสมน้ำตาลทราย กรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่กระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
3. กวนจนข้น ใส่น้ำใบเตยกวนต่อจนเหนียว ตักใส่พิมพ์
4. นำถั่วทองทอดกรอบโรยบนหน้าขนม
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว