ปลาทับทิม นึ่งซีอิ๊ว

maeban 26 ก.ค. 2559 10:32 น.
ถูกใจ
0    62,037    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ช‹่วงนี้อากาศแปรปรวน ทำให้หลายคนเกิดอาการป่วยแบบไม่‹ได้ตั้งใจ สมุนไพรของไทยที่ช‹่วยลดไข้มีอยู‹หลายชนิด แต่ที่อยากแนะนำเลยคือ ขิง เพราะมีกลิ่นฉุนและมีรสชาติเผ็ดร้อน ช่วยขับเหงื่อได้ดี แต่จะให้กินขิงเปล่า ๆ ดูจะฮาร์ดคอร์ไปหน่‹อย ซึ่งถ้านำมาปรุงร‹วมกับอาหารจะทำให้รับประทานได้ง่ายขึ้น อย‹่างเช่นเมนู ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว ที่นำปลาทับทิม ขนาดกำลังดีมานึ่งจนสุก จากนั้นโรยด้วยขิงซอยเป็นเส้นบาง ๆ พร้อมกับต้นหอม และพริก ราดด้วยนํ้าปรุงซีอิ๊ว ที่มีรสเค็มอมหวาน จะรับประทานกับข้าวสวยหรือรับประทานเปล่า ๆ ก็อร่อย


ส‹่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี  (นํ้าหนักประมาณ 700 กรัม) 1 ตัว
ขิงซอย 1/3 ถŒ้วยตวง
เห็ดหอมแห้ง (แช่นํ้าพอนิ่มหั่นเส้น) 10 ดอก
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
นํ้ามันงา 1 ช้อนชา
นํ้าเปล่‹า 2 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอต (กดด้วยพิมพ์รูปดอกไม้) 30 กรัม
บรอกโคลี 30 กรัม
ขึ้นฉ‹ายหั่นท‹่อน 1/4 ถ้วยตวง
โคนต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม ซีพี ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาดบั้งข้างลำตัวทั้ง 2 ด้าน พักไว้
2. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว นํ้าตาลทราย พริกไทยป่น นํ้ามันงา และนํ้าเปล่า คนให้เข้ากัน
3. วางปลาทับทิม ซีพี ลงในภาชนะสำหรับนึ่ง ตามด้วยแคร์รอต บรอกโคลี ราดส่วนผสมในข้อที่ 2 โรยเห็ดหอม ขิงซอย นำขึ้นนึ่งบนนํ้าเดือดประมาณ 12-15 นาที หรือจนสุก เปิดฝา โรยขึ้นฉ‹าย ปิดฝานึ่งต่ออีก 2 นาที ยกลงโรยพริกชี้ฟ้า ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว