เป็ดตุ๋นเกาลัด

maeban 8 พ.ค. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
0    1,719    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาอิ่มอร่อยไปกับเมนูอาหารตุ๋นเลิศรส อย่าง เป็ดตุ๋นเกาลัด น่องเป็ดติดสะโพก เนื้อแน่น ใส่กระทะพร้อมกับสมุนไพรต่างๆ และเกาลัด รสหวาน จนส่วนผสมเดือด ก็ปรุงรสให้กลมกล่อมอีกนิดด้วยซีอิ๊ว แค่นี้ก็พร้อมหม่ำคู่กับข้าวสวยร้อนๆ สักจานแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
น่องเป็ดติดสะโพก                500 กรัม
เกาลัด    50 กรัม
กระเทียมทุบพอแตก 5 กลีบ
ขิงหั่นแว่น 3 แว่น
อบเชยหั่นท่อนยาว 2 นิ้ว      2 ท่อน
โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำให้นุ่ม 6 ดอก
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ขิง อบเชย โป๊ยกั๊ก ลงผัดพอหอม ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่น่องเป็ด น้ำเปล่า และส่วนผสมข้อที่ 1 ลงในหม้อ เติมเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ใส่เห็ดหอม เกาลัดลงตุ๋นจนส่วนผสมทุกอย่างสุกนุ่ม ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว