เป็นเมนูขนมไทยยอดนิยมที่อร่อยถูกใจคนทุกเพศทุกวัย เป็นอาหารทำเงินได้อย่างดี เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่มองหาอาชีพเสริม วันนี้แอดมีสูตรมาฝากจ๊ะ วิธีทำก็ไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า |
120 กรัม |
แป้งสาลี |
40 กรัม |
น้ำตาลทราย |
70 กรัม |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
มะพร้าวขูด |
100 กรัม |
น้ำปูนใส |
1/2 ถ้วยตวง |
งาขาว/งาดำ |
10 กรัม |
กล้วยน้ำว้า |
10 ลูก |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน
2. ใส่มะพร้าวขูด นวดขยำจนน้ำกะทิออกมาบ้าง แล้วใส่น้ำปูนใสผสมให้เข้ากัน ถ้าแป้งข้นไปให้เติมน้ำเปล่าได้อีกเล็กน้อย เวลาจะนำกล้วยชุบแป้งค่อยใส่งา เนื่องจากสีงาดำจะตกใส่อาหาร แล้วค่อย ๆ ใส่ทีละน้อย
3. ปอกเปลือกกล้วยฝานตามยาว 3-4 ชิ้นต่อลูก
4. นำกล้วยชุบแป้งให้ทั่วชิ้น แล้วนำไปทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลาง เมื่อเหลืองกรอบให้ตักขึ้น พักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
หมายเหตุ : สูตรนี้สามารถเปลี่ยนจากกล้วยน้ำว้าเป็นมันเทศ เผือก หรือผลไม้อื่น ๆ ได้ตามชอบค่ะ