แกงเผ็ดกุ้งใส่มัน

maeban 22 มี.ค. 2560 09:33 น.
ถูกใจ
0    3,914    0    10   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มันเทศ เป็นผักแบบไทย ๆ ที่เป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุชั้นดี เรียกได้ว่า ใครที่ได้รับประทานก็ได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์ไปอย่างเต็มที่เลย แถมยังทำได้สารพักเมนูเลยทีเดียว ครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาทำเป็นเมนูแกงเผ็ดแบบไทยๆ ที่หอมทั้งน้ำพริกแกงเผ็ด ที่เข้ากับรสชาติมัน ๆ ของมันเทศได้เป็นอย่างดีเลยละค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 10-12 ตัว
มันเทศ สีเหลือง สีขาว สีม่วง หั่นชิ้นรวมกัน        1 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิกล่อง UHT      250 กรัม
น้ำเปล่า                  1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย                       1-2 ใบ
น้ำมันพืช                1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำมันเทศ ไปต้มหรือนึ่งให้สุก พักไว้
2. ผัดน้ำพริกแกงเผ็ด กับน้ำมันพืช และกะทิ 1/4 ถ้วยตวง ให้หอม เติมกะทิที่เหลือและน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ พอเดือด ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ พอกุ้งสุก ใส่มันเทศคนเบา ๆ ให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งยกลง โรยใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ
 
Cooking Tip
- ถ้าต้องการให้สวยงามสามารถใช้พิมพ์รูปดอกไม้ รูปหัวใจหรืออื่น ๆ กดได้ตามชอบ
- การนึ่งให้สุกก่อน เพื่อไม่ให้สีมันปนกับน้ำแกง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว