ยำกะปิไข่เจียวชะอม

maeban 31 มี.ค. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
1    49,035    0    33   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยแสนอร่อย ที่นำไข่ไก่ทอดกับชะอมจนสุกเหลืองหอม ๆ ราดด้วยน้ำยำรสจัดจ้าน แล้วโรยด้วยหอมเจียว แค่พูดก็ชวนให้น้ำลายสอแล้ว งั้นเรามาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก             4 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ชะอม 50 กรัม
น้ำปลา (1) 2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1/4 ช้อนชา
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา (2) 1/2 ช้อนชา
พริกสดสีแดงซอย 3 เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับทอด             
หอมเจียวสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. นำกุ้งไปลวกให้สุกพักไว้
2. ผสมกะปิ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา (1) ให้เข้ากัน เติมพริกสดลงไปผสมพอเข้ากัน
3. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ใส่น้ำปลา (2) และซอสเห็ดหอม ตีให้เข้ากัน ใส่ชะอมลงไปคนให้เข้ากัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอคำ
5. นำไข่เจียว กุ้งลวก น้ำยำมาคลุกรวมกันให้พอชุ่ม ตักใส่ภาชนะ โรยหอมเจียว จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว