สาคูถั่วดำ

maeban 21 พ.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
0    11,968    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
สาคูถั่วเป็นขนมไทยดั้งเดิมอีกเมนูหนึ่งที่ทำง่ายๆ รสชาติหวานมัน เนื้อนุ่มด้วยเม็ดสาคู ราดน้ำกะทิเข้มข้นเพิ่มความอร่อย วันนี้ทางแม่บ้านเอาสูตรสาคูถั่วดำง่ายๆ มาให้ได้ลองทำกินกัน
ส่วนผสม
สาคูเม็ดเล็กสีขาว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับล้างสาคู  

วิธีทำ
1. ใส่สาคูลงในกระชอน ล้างสาคูโดยให้น้ำไหลผ่าน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่สาคูคนจนสาคูสุก ใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน                                     
3. ตักสาคูใส่ถ้วยราดด้วยถั่วดำแกงบวด

ส่วนผสมถั่วดำแกงบวด
ถั่วดำต้มสุก 1 1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ใบเตย 2-3 ใบ

วิธีทำ
1. ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลางลงในหม้อ พอเริ่มร้อนใส่ถั่วดำ ใบเตยต้มพอถั่วดำนุ่มใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นคนให้เข้ากัน
2. ใส่หัวกะทิพอเดือดยกลง
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว