แกงเขียวหวานปลาดุก

maeban 11 พ.ค. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
1    26,017    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยสีเขียวนวลสวย อย่างแกงเขียวหวาน ที่เพิ่มความอร่อยด้วยใส่เนื้อปลาดุก เนื้อเปื่อยยุ่ย หั่นชิ้นพอดีคำเคล้ากับน้ำพริกแกงเขียวหวาน รสจัดจ้าน ได้กลิ่นหอม ๆ จากสมุนไพร ยิ่งกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมจีน รับรองว่าเด็ดมากจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม  
ปลาดุกหั่นชิ้น 400 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะผ่าสี่ 5 ลูก
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
กระชายซอย 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอสุก และมีกลิ่นหอม ใส่หัวกะทิ เคี่ยวต่อจนแตกมัน
2. เติมกะทิความเข้มข้นปานกลาง รอให้เดือด ใส่ปลาดุก ห้ามคน รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3. ใส่มะเขือเปราะ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4. ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด กระชาย พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา คนพอเข้ากัน พอเดือดอีกครั้งยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว