ปลาทับทิม ต้มเผือก

maeban 27 ก.ค. 2559 16:50 น.
ถูกใจ
0    53,637    0    33   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้สามารถทำทานเองได้ไม่ยาก จะทานแบบหม้อไฟในครอบครัวหรือทำทานคนเดียวใส่ชาม ก็ไม่ว่ากัน

ส่วนผสม
ปลาทับทิม (น้ำหนักประมาณ 700 กรัม) 1 ตัว
เผือกหั่นชิ้น 500 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่นํ้าพอนิ่มผ่าครึ่งดอก 10 ดอก
นํ้าเปล่า 8 ถ้วยตวง
รากผักชีทุบพอแตก 5 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก 10 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท‹อน 1/4 ถ้วยตวง
นํ้าเปล่าสำหรับลวกเผือก  
นํ้ามันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ด ปลาทับทิม  ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเผือกลงลวกประมาณ 1 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เผือกลงทอดพอเหลือง ตักขึ้น ใส่ ปลาทับทิม  ลงทอดต่อจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นสนิท
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่รากผักชี กระเทียม ลงต้มพอมีกลิ่นหอม ใส่ปลาทับทิม ซีพี ทอด เผือกทอด และเห็ดหอม ต้มด้วยไฟอ่อนพอเดือด
5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เคี่ยวต่อจนรสชาติกลมกล่อมโรยต้นหอม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว