ข้าวผัดน้ำพริกอ่องแคบหมู

maeban 9 มิ.ย. 2560 12:02 น.
ถูกใจ
0    5,810    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารจานเดียวแสนอร่อยง่าย ๆ ที่นำน้ำพริกอ่อง เครื่องจิ้มรสเลิศจากภาคเหนือ มาผัดรวมกับข้าวสวย เม็ดรวนนุ่ม พอสุกหอม ปรุงรสจนได้ที่แล้ว ก็ตักใส่จานจัดเสิร์ฟพร้อมแคบหมูและผักสดได้เลย เพียงแค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยแล้ว รู้อย่างนี้แล้วจะพลาดได้อย่างไรค่ะ
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 4 ถ้วยตวง
เนื้อหมูสับละเอียด 300 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำพอนุ่ม 8 เม็ด
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ถั่วเน่าย่างไฟ 5 กรัม
กะปิห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนชา
มะเขือเทศลูกเล็กหั่นชิ้นเล็ก ๆ 200 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีและต้นหอมซอย  
แคบหมู  
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ ถั่วพู ถั่วฝักยาว  

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง รากผักชี และเกลือป่นพอแหลก ใส่ถั่วเน่า และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียดเข้ากันดี
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดจนกระทั่งสุกหอม ใส่หมูสับ และมะเขือเทศ ผัดจนสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ผัดพอน้ำขลุกขลิก ใส่ข้าวสวย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักข้าวผัดน้ำพริกอ่องใส่จาน โรยด้วยผักชีและต้นหอมซอย จัดเสิร์ฟพร้อมแคบหมูและผักสด
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว