ไก่ต้มใบมะขามอ่อนใส่เห็ดฟาง

maeban 21 มิ.ย. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
0    7,010    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารสุขภาพง่าย ๆ ที่นำอกไก่สับละเอียดผสมกับวุ้นเส้น ปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้วนำไปใส่น้ำแกงสมุนไพรนานาชนิด ทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และใบมะขามอ่อน ได้กลิ่นหอม ๆ เชิญชวนให้เข้าไปลิ้มลองสุด ๆ
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)  
เนื้ออกไก่ลอกหนังแช่เย็นจัด สับละเอียด 300 กรัม
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม 100 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 6-7 ดอก
ข่าแก่หั่นแว่น 6-7 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อน บุบพอแตก 2 ต้น 
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก ฉีกชิ้นใหญ่ ๆ 5-6 ใบ
หอมแดงปอกเปลือก บุบเบา ๆ ให้แตก 3 หัว
ใบมะขามอ่อน 2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 10 เม็ด
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมเนื้ออกไก่กับวุ้นเส้น ตราหงษ์ นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง เดือดอีกครั้ง ใส่เห็ดฟางและไก่ที่เตรียมไว้
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือป่น พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน ยกลง ใส่น้ำมะนาวพริกขี้หนูแห้งคั่ว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว