น้ำตกเห็ด

maeban 13 เธกเธต.เธ„. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
0    1,043    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
น้ำตกเป็นอาหารอีสาน รสชาติจัดจ้านด้วยเครื่องปรุงของไทย ไม่ว่าจะเป็นพริกป่น มะนาว แถมยังได้กลิ่นหอมจากข้าวคั่วป่นอีก แต่ว่าวันนี้เราจะไม่กินเนื้อสัตว์ค่ะ เราจะมาแปลงร่างเมนูน้ำตกให้เป็นเมนูมังสวิรัติกัน โดยใช้เห็ดแทนเนื้อสัตว์ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำตกรสเด็ด หอมกลิ่นสมุนไพร จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดนานาชนิด เพียงแค่ได้กินคำแรกก็สัมผัสถึงความอร่อยแล้วล่ะ
ส่วนผสม  
เห็ดแชมปิญองสด 8-10 ดอก
เห็ดหูหนูหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำลวกเห็ด 1/4 ถ้วยตวง
ผงซุปรสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยบาง  1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น   2-3 ช้อนชา
ผักชีซอย                   1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย              1 ช้อนชา
ใบสะระแหน่  
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี โหระพา  
แตงกวา  
   
วิธีทำ
1. ห่อเห็ดแชมปิญองในฟอยล์หรือใบตอง นำไปย่างไฟพอสุก หั่นเห็ดเป็นแผ่นบาง ๆ ส่วนน้ำเห็ดเก็บเอาไว้ปรุงรส
2. ลวกเห็ดหูหนูในน้ำเดือด 1/4 ถ้วยตวง เก็บน้ำลวกเห็ดเอาไว้ปรุงรส                                          
3. ผสมน้ำเห็ดข้อที่ 1 และข้อที่ 2 เข้าด้วยกัน ใส่ผงซุปรสเห็ดหอมคนให้ละลาย                            
4. เคล้าเห็ดแชมปิญอง เห็ดหูหนู ข้าวคั่ว หอมแดง และต้นหอม เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำมะนาว และพริกป่น ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชี ใบมะกรูด และใบสะระแหน่                                       
5. เสิร์ฟกับผักสดตามชอบ

 หมายเหตุ
-สามารถใช้เห็ดอื่น ๆ ที่มีตามฤดูกาลได้  เช่น เห็ดหอม เห็ดฟาง
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว