ลาบมะเขือยาว

maeban 24 มี.ค. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
0    43,384    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ลาบ เป็นอีกเมนูอาหารไทยรสแซ่บ ที่หลายคนชื่นชอบอยู่แล้ว เพราะไม่ว่าจะรับประทานกับข้าวสวย ข้าวสวย หรือขนมจีน ก็อร่อยได้ทั้งนั้น แต่ครั้งนี้แม่บ้านขอ มะเขือยาว ผักผลยาวสีเขียวสวย รสชาติอมหวาน มาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงและสมุนไพรกลิ่นหอม จนกลายเป็นหนึ่งในเมนูลาบจานเด็ด ที่ขอฟันธงเลยว่า รสเด็ดสุดจริง ๆ
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดผ่าหลังทั้งเปลือก 3 ตัว
มะเขือยาว 2 ลูก
หอมแดงซอย      3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น  1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา  2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว               1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับตกแต่ง  
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. นำมะเขือยาวขึ้นเผาบนเตาไฟพอสุก นำขึ้นลอกเปลือกออกหั่นเป็นชิ้น พักไว้
2. นำกุ้งขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุกตักขึ้นพักไว้
3. ผสมพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน ใส่มะเขือยาว หอมแดง คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมกุ้งย่าง ตกแต่งด้วยผักชี ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว