ต้มแซ่บเครื่องในวัว

maeban 1 ก.ค. 2560 13:00 น.
ถูกใจ
0    29,628    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารจากภาคอีสาน เป็นเมนูที่เอาใจคนที่ชื่นชอบรับประทานเนื้อ รสชาติแซ่บถึงใจ ได้ประโยชน์มากมายจากเนื้อวัวและสมุนไพรต่าง ๆ สัมผัสได้ถึงรสเปรี้ยว เผ็ด และเค็ม อร่อยลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
เครื่องในวัวต้ม 500 กรัม
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสดบุบพอแตก 10 เม็ด
ข่าหั่นบางๆ 4 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ใบยี่หร่าหั่นหยาบๆ 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีตัดสั้น ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. หั่นเครื่องในวัวเป็นชิ้นพอคำ เติมน้ำเปล่าพอท่วมยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ต้มจนเครื่องในวัวเปื่อยดี ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่เครื่องในวัวที่เตรียมไว้ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และพริกขี้หนูสด
3. เดือดอีกครั้งใส่ใบยี่หร่า ต้นหอม และผักชี ตักเสิร์ฟร้อนๆ

หมายเหตุ
 เครื่องในวัวจะต้องเลือกที่สะอาด และนำมาต้มให้หมดกลิ่นคาว
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว