พล่าเนื้อ

maeban 2 ก.ค. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
0    25,301    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูจากทางภาคอีสาน ที่นำเนื้อวัวหมักกับเกลือป่นแล้วนำไปย่างพอสุก ราดด้วยน้ำยำที่ประกอบไปด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่น
ส่วนผสม
เนื้อสันในวัว 400 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูซอย 2 เม็ด
หอมแดงซอย 4 หัว
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. หมักเนื้อสันในวัวกับเกลือป่นพักไว้ 30 นาที จึงนำไปย่างด้วยไฟอ่อนพอสุก พักไว้พออุ่น จึงหั่นใส่อ่างผสม เตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่นคนให้เข้ากัน
3. ผสมส่วนผสมในข้อที่ 1 และข้อที่ 2 เข้าด้วยกัน โรยพริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และใบสะระแหน่คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
 
หมายเหตุ
การหมักเนื้อกับเกลือป่นก่อนน้ำไปย่างจะทำให้เนื้อนุ่มและได้รสชาติดี
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว