ข้าวไก่อบน้ำผึ้ง

maeban 4 ก.ค. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
0    5,378    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารจานเดียวอร่อย ๆ กับสะโพกไก่ เนื้อแน่นเคล้าความอร่อยด้วย น้ำผึ้ง รสหวาน ซีอิ๊ว และเกลือป่น แล้วนำไปอบจนสุกหอมกรุนจากเตาอบชวนให้น่าลิ้มลองสุด ๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว รสเข้มข้น
ส่วนผสม  
สะโพกไก่ติดน่อง 400 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
รากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมขนาดกลาง 6 กลีบ
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5 ดอก
น้ำเปล่า   
ข้าวสวย  
คะน้าลวก              
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำให้ละเอียด
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้ เกลือป่น น้ำผึ้ง ซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมให้เข้ากัน ใส่สะโพกไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 20-30 นาที
3. ใส่ไก่ที่หมักไว้และเห็ดหอม ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าให้ท่วม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวจนไก่สุก น้ำงวด
4. ตักข้าวสวยใส่จาน เสิร์ฟพร้อมไก่อบน้ำผึ้ง เห็ดหอม คะน้าลวก และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว  
เต้าเจี้ยว (เนื้อและน้ำบดละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส             2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น 1 เม็ด
น้ำส้มสายชู 2-2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนชา
ขิงแก่หั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด เทใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว