ข้าวต้มปลาหมึกยัดไส้

maeban 7 ก.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
0    18,282    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยเบา ๆ กับข้าวต้มเนื้อนุ่ม ใส่ปลาหมึก เนื้อแน่นยัดไส้หมูสับ ในน้ำที่ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้ว เพิ่มความหอมด้วยขึ้นฉ่าย ต้นหอม และกระเทียมเจียว ก็จัดเสิร์ฟได้เลย เป็นเมนูง่าย ๆ ที่แฝงไปด้วยความอร่อยมากมายจริง ๆ
ส่วนผสม  
ปลาหมึกกล้วย 2 ตัว
เนื้อหมูสับ 50 กรัม
เนื้อกุ้งสับ 50 กรัม
รากผักชีโขลก 2 ราก
กระเทียมโขลก      3 กลีบ
พริกไทยเม็ด (สีขาว) โขลก 3 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว (1) 1/2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุปหมู 1 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว (2) 1 ช้อนชา
น้ำปลา   1/2 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น                 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
ตังฉ่าย    1/2 ช้อนชา
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด นำเนื้อหมู และกุ้ง ใส่ในอ่างผสม ตามด้วยรากผักชี กระเทียม และ พริกไทยขาวเม็ดที่โขลกรวมกันไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (1) และซอสหอยนางรม หมักทิ้งไว้
2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าหรือน้ำซุปหมูลงไปตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาหมึกยัดไส้หมูสับลงไปพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (2) และน้ำปลา ชิมรสใส่ตังฉ่าย ปิดไฟ
3. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ เติมน้ำซุปลงไป โรยด้วยขึ้นฉ่าย ต้นหอมและกระเทียมเจียว
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว