ยำฟักแม้วน้ำพริกเผาหมูสับ

maeban 24 ก.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
0    8,514    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูยำเพื่อสุขภาพ ที่ใช้ยอดฟักแม้วผักใบเขียวกรอบๆ ราดด้วยน้ำยำน้ำพริกเผารสชาติจัดจ้านเพิ่มความหวานมันด้วยหัวกะทิ โรยด้วยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยผักชีก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม
ยอดฟักแม้วเด็ดเป็นท่อน 100 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิคั้นสด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิคั้นสดสำหรับราด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับตกแต่ง  
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ  
น้ำเปล่าสำหรับลวก  
น้ำเย็นจัดสำหรับแช่ผัก  

วิธีทำ
1. รวนหมูสับกับน้ำเปล่า พอสุกพักไว้
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว หัวกะทิ เกลือ น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ยอดฟักแม้วลงลวกจนสุก ตักขึ้นแช่ลงในน้ำเย็นสักครู่ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่ยอดฟักแม้ว หมูสับลงในจาน ราดน้ำยำในข้อที่ 2 ตามด้วยหัวกะทิ โรยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกเผา
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นท่อนสั้น 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมซอย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหอมแดง กระเทียม ลงเจียวตามลำดับ พอเหลืองตักขึ้น จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้า และพริกขี้หนู ลงทอดพอกรอบตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ครกโขลกต่อให้ละเอียด จึงนำไปใช้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว