ต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง

maeban 25 ก.ค. 2560 09:00 น.
ถูกใจ
0    20,939    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยเนื้อข้นรสกลมกล่อม ที่นำเครื่องแกง ตำจนส่งกลิ่นหอม ต้มกับกะทิเข้มข้น พอเดือด แล้วใส่ปลาทูนึ่งชิ้นพอดีคำ แหล่งโปรตีนชั้นดี พร้อมกับสายบัว ผักพื้นบ้านให้ความรู้สึกกรุบกรอบ จนได้ที่แล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ เพียงแค่ซดน้ำแกงคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความหวานมันของน้ำซุป อร่อยสุดยอดมากค่ะ
ส่วนผสม  
ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้น ๆ 2 ตัว
สายบัวหั่นท่อน 200 กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง 3 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 1/2 -2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 1/3 ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง พริกไทยเม็ด กะปิ เข้าด้วยกันพอหยาบ
2. ต้มกะทิเข้มข้นปานกลาง พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงต้มพอเดือด
3. ใส่เนื้อปลาทู รอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ใส่สายบัว เคี่ยวต่อสักครู่ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว