ยำมะระ

maeban 18 ก.ค. 2559 09:46 น.
ถูกใจ
0    7,242    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มีวิธีทำที่ง่าย รสชาติอร่อย บางคนอาจจะไม่ชอบเพราะมีรสชาติขม  แต่ แอดอยากบอกว่ามันเป็นดีต่อสุขภาพ จริงๆนะ  เวลาซื้อมะระให้เลือกลูกที่ตาห่าง ๆ สีอ่อน เพราะเป็นมะระไม่แก่ ก็จะขมน้อยหน่อยค่ะ


ส่วนผสม
 
มะระหั่นชิ้นบาง 150 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง ดึงเส้นดำออกลวกสุก 4 -5 ตัว
หมูบดรวนสุก 1/2 ถ้วยตวง
หอมเจียว กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูทอด งาขาวคั่ว  

ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่เกลือป่นลงในมะระ เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที พอมะระเริ่มนิ่มบีบน้ำออก ล้างให้หายเค็ม 
2. ผสมส่วนผสมน้ำยำ คนให้เข้ากัน
3. ผสมกุ้งลวก หมูบด และน้ำยำ พอเข้ากัน ใส่มะระเคล้าเบา ๆ จัดใส่จานราดด้วยหัวกะทิโรยหอมเจียว กระเทียมเจียว งาขาวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนูทอด จัดเสิร์ฟ

Cooking Tip : น้ำยำไม่ควรมีรสเค็ม เพราะรสเค็มจะคงอยู่ในมะระ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว