หลนปลาทับทิมข้าวหมาก

maeban 24 เม.ย. 2562 10:45 น.
ถูกใจ
0    498    0    1   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครไม่เคยทานต้องลองทำตามแล้วกับเมนูอาหารไทย หลนปลาทับทิมข้าวหมาก ปลาทับทิมเคี่ยวผสมกับหัวกะทิและพริกป่นจนแตกมัน ก่อนตามด้วยข้าวหมาก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก พอเดือดยกลงจัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาทับทิมแล่เนื้อและหนังออกหั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
ข้าวหมากบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเขียว สีเหลือง หั่นแว่น 50 กรัม
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 10 เม็ด
ผักสดสำหรับรับประทานเคียง  
ขมิ้นขาวหั่นบาง ๆ 2-3 แง่ง
ถั่วฝักยาว 4-5 ฝัก
หัวปลีแกะเอาแต่ส่วนสีขาว 1 หัว
ผักกาดขาว 4-5 กาบ
มะเขือเปราะ 2 ลูก

วิธีทำ
1. เคี่ยวหัวกะทิกับพริกป่นจนแตกมัน ใส่กะทิเข้มข้นปานกลาง คนให้เข้ากันพอเดือด ใส่เนื้อปลาทับทิมและข้าวหมาก
2. พอเดือดปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกใส่หอมแดง พริกชี้ฟ้า เดือดอีกครั้งยกลง
3. ตักใส่ถ้วย โรยพริกขี้หนูสวน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว