ใครไม่เคยทานต้องลองทำตามแล้วกับเมนูอาหารไทย หลนปลาทับทิมข้าวหมาก ปลาทับทิมเคี่ยวผสมกับหัวกะทิและพริกป่นจนแตกมัน ก่อนตามด้วยข้าวหมาก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก พอเดือดยกลงจัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาทับทิมแล่เนื้อและหนังออกหั่นชิ้นเล็ก |
200 กรัม |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
ข้าวหมากบดละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
50 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเขียว สีเหลือง หั่นแว่น |
50 กรัม |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
10 เม็ด |
ผักสดสำหรับรับประทานเคียง |
|
ขมิ้นขาวหั่นบาง ๆ |
2-3 แง่ง |
ถั่วฝักยาว |
4-5 ฝัก |
หัวปลีแกะเอาแต่ส่วนสีขาว |
1 หัว |
ผักกาดขาว |
4-5 กาบ |
มะเขือเปราะ |
2 ลูก |
วิธีทำ
1. เคี่ยวหัวกะทิกับพริกป่นจนแตกมัน ใส่กะทิเข้มข้นปานกลาง คนให้เข้ากันพอเดือด ใส่เนื้อปลาทับทิมและข้าวหมาก
2. พอเดือดปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกใส่หอมแดง พริกชี้ฟ้า เดือดอีกครั้งยกลง
3. ตักใส่ถ้วย โรยพริกขี้หนูสวน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด