เมนูอาหารไทยเลิศรส กับปลาดอร์ลี่ เนื้อนุ่มคลุกแป้งสาลี แล้วนำไปทอดจนสุกเหลือง ราดรสความจัดจ้านด้วยน้ำยำข้าวคั่ว ที่เข้ากับความกรอบของเนื้อปลาได้อย่างลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาดอร์ลี่ |
200 กรัม |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่วป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
ไข่ไก่ตีพอแตกสำหรับชุบ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลาดอร์ลี่ลงคลุกแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ แล้วคลุกเกล็ดขนมปังพอทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลาดอร์ลี่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกป่น ข้าวคั่วป่น คนให้เข้ากัน
4. จัดปลาดอร์ลี่ทอดใส่ภาชนะ ราดน้ำยำในข้อที่ 3 โรยหอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม จัดเสิร์ฟ