ยำส้มมะพร้าวอบ

maeban 19 ส.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
0    4,125    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ยำรสเด็ดจัดจ้าน กับ ส้มเขียวหวาน รสเปรี้ยว เคล้าความอร่อยพร้อมกับกุ้งสดเนื้อแน่น ราดด้วยน้ำยำ รสเผ็ด ปิดท้ายด้วยการโรยมะพร้าวสไลซ์เป็นแผ่นบางอบจนสุกเหลืองกรอบ อร่อยครบทุกรสชาติจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก) 7 ตัว
ส้มเขียวหวาน (ปอกเปลือกหั่นชิ้น) 2 ลูก
มะพร้าวสไลซ์เป็นแผ่น 1 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา             1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ใส่มะพร้าวลงในถาดอบ นำเข้าอบอุณหภูมิ150 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนเหลืองกรอบ
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและหัวกะทิ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ยกลงพักให้เย็น
3. ใส่น้ำพริกเผา น้ำมะนาวและพริกขี้หนูลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คนให้เข้ากันและใส่ส้ม กุ้งลวกคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยมะพร้าวอบ กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงและหอมแดง จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว