ทอดมันปลาหมึก

maeban 5 ก.ย. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
0    7,161    0    15   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารว่างง่ายๆ ที่นำ เนื้อปลากราย เคล้าความอร่อยพร้อมกับกับปลาหมึก ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว และน้ำพริกแกงเผ็ด และปั่นเป็นก้อนกลม ทอดจนสุกเหลืองหอม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวพอดีเลย
ส่วนผสม  
เนื้อปลากรายขูด 250 กรัม
ปลาหมึกหั่นชิ้น 150 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 60 กรัม
ถั่วฝักยาวซอย 100 กรัม
ใบมะกรูดซอย      2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่        1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
 น้ำจิ้ม  

วิธีทำ
1. ละลายเกลือป่นกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน
 2. โขลกเนื้อปลากรายขูด ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือในข้อที่ 1 โขลกจนส่วนผสมเหนียว
3. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดโขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และไข่ไก่ โขลกต่อให้เข้ากันจนเหนียว
4.ใส่ปลาหมึก ใบมะกรูด และถั่วฝักยาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ปั้นทอดมันเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองทั้ง  2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกละเอียด 100 กรัม
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 2 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า เคี่ยวให้มีลักษณะข้นเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็น
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว