ตำรับนี้จากวังหลวง

maeban 8 ส.ค. 2559 14:30 น.
ถูกใจ
1    39,340    0    35   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
โดยปกติแล้วอาหารชาววังก็จะคล้ายกับอาหารชาวบ้านทั่วไป แต่จะเน้นวัตถุดิบที่ดีกว่า รวมถึงมีขั้นตอนการทำที่ประณีตมากกว่า รสชาติที่ได้นั้นกลมกล่อมและครบเครื่องสมกับเป็น “กับข้าวเจ้านาย” ดังที่คนโบราณว่าไว้
พริกขิงเครื่องทอด
ส่วนผสม
ปลาช่อนสดย่าง ยีเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 3 เม็ด
ข่าหั่นชิ้นบางซอย 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิห่อใบตองเผาไฟ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 11 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งสำหรับทอด 10 เม็ด
ใบกะเพราสำหรับทอด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช  
เครื่องเคียง เช่น ไข่เค็ม ไข่เจียว เนื้อเค็มสด และผักสดตามชอบ  

วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน โรยเนื้อปลาช่อนพอประมาณลงในกระทะ ทอดจนฟูกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่เนื้อปลาช่อนที่เหลือทอดต่อจนหมด
3.น้ำมันที่เหลือใส่กุ้งแห้ง พริกขี้หนู ใบกะเพรา ลงทอดทีละอย่าง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดจนสุกหอม ใส่ปลาช่อนฟู กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันมีลักษณะแห้ง ตักใส่ภาชนะโรยพริกขี้หนูทอด และใบกะเพราทอด จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงตามชอบ

เนื้อเค็มสด
ส่วนผสม
เนื้อวัวติดมันหั่นชิ้น 100 กรัม
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ 
1.ล้างเนื้อวัวให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นยาว
2.นำเนื้อวัวใส่ภาชนะ ใส่พริกไทยป่น น้ำปลา ขยำประมาณ 15 นาที
3.ตั้งกระทะใส่เนื้อวัวที่ขยำไว้ เติมน้ำเปล่าพอท่วม ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเนื้อวัวนิ่ม เร่งไฟพอแห้ง
4.เติมน้ำมันพืชเล็กน้อยทอดต่อจนสุกเหลือง ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว