ยำกะหล่ำปลี

maeban 12 พ.ย. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
2    12,498    0    36   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูยำรสแซ่บจากวัตถุดิบหาง่ายๆ อย่างกะหล่ำปลี ลวกพอสลด เคล้าด้วยน้ำยำ รสเด็ดจัดจ้าน โรยหน้าด้วยกะทิหวานมัน และกระเทียมเจียวต่างๆ ชวนน้ำลายสอสุดๆ แค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงอร่อยเลิศแล้ว ใครพลาดบอกเลยว่าน่าเสียดายสุดๆ ค่ะ
ส่วนผสม  
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นลวก 1 ถ้วยตวง
กุ้งสดลวก 8 ตัว
เนื้อหมูต้มหั่นชิ้นบาง ๆ          1/3 ถ้วยตวง
หอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว       1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด                  7-8 เม็ด
หัวกะทิ   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          1 ช้อนชา
  2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างกะหล่ำปลีทั้งหัว ผ่าครึ่ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปลวกพอสลด
2. ผสมน้ำยำด้วยน้ำปลา น้ำพริกเผา น้ำมะนาวและน้ำตาลทรายให้รสจัด ๆ
3. คลุกกะหล่ำปลี กุ้งสด เนื้อหมูต้มเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำยำเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมเจียว  กระเทียมเจียวคนให้เข้ากัน จัดใส่จานโรยหน้าด้วยหัวกะทิ กระเทียมเจียว หอมแดงเจียวและพริกทอด
 
หมายเหตุ
ยำกะหล่ำปลีสามารถทำได้ 2 วิธีคือ ใช้ผักลวกหรือผักสดก็ได้ตามชอบ
 
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว