ถั่วดำทอด

maeban 23 พ.ย. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
0    3,747    0    15   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูของว่างสุดรังสรรค์ง่ายๆ ที่นำ ถั่วดำ เม็ดจิ๋วต้มจนสุกนุ่ม และเผือก ผสมกับแป้ง เกลือ และกะทิ จนเข้ากันดีแล้ว ตักใส่พิมพ์รูปร่างต่างๆ จนสุกกรอบ ส่งกลิ่นหอมชวนน้ำลายสอสุดๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม รสเด็ดที่เข้ากันอย่างลงตัวพอดีเลย
ส่วนผสม  
ถั่วดำต้มสุก 300 กรัม
เผือกหั่นเส้น 100 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
น้ำเปล่า 150 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
กะทิ        100 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
น้ำจิ้ม  
พิมพ์ทรงกลมสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี น้ำเปล่า เกลือป่น กะทิ คนพอเข้ากัน
2. ใส่ถั่วดำต้ม เผือก คนพอเข้ากันอีกครั้ง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตักส่วนผสมที่ผสมไว้ใส่ลงพิมพ์ทอด รอจนส่วนผสมลอยขึ้นมาจนสุกกรอบทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกละเอียด 2 เม็ด
พริกสดโขลกละเอียด 3 เม็ด
ถั่วลิสงคั่วโขลก  
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย เกลือป่น คนพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนส่วนผสมข้นเล็กน้อย
2. ใส่พริกชี้ฟ้า พริกสด ถั่วลิสง ผักชี คนพอเข้ากัน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว