ปลากะพงย่างขมิ้น

maeban 7 มี.ค. 2561 18:00 น.
ถูกใจ
0    2,346    0    10   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาพบกับเมนูย่างหอมๆ กับ ปลากะพงย่างขมิ้น ปลากะพง เนื้อนุ่มแล่กลาง ทาด้วยเครื่องสมุนไพรที่โขลกในครกจนหยาบ แล้วนำไปวางเรียงบนเตาไฟ ย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ก็พร้อมรับประทานแล้วล่ะค่ะ ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้ปลารสเด็ดมากขึ้นค่ะ
ส่วนผสม  
ปลากะพงแล่ 1 ตัว
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 3 ราก
หอมแดงหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
ขมิ้นปอกเปลือกซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มซีฟู้ด  
ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ กระเทียม รากผักชี หอมแดง ขมิ้น พริกไทยดำ และเกลือป่น พอหยาบ
2. ทาเครื่องที่โขลกไว้บนตัวปลาให้ทั่ว นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดและผักสดตามชอบ
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด  
พริกขี้หนูสวน         40 เม็ด
กระเทียมไทย 10 กลีบ
รากผักชี 5 ราก
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชีให้ละเอียด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว