ปลาช่อนทอดต้มผักกาดดอง

maeban 19 มี.ค. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
1    14,044    0    33   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ถ้าพูดถึงปลาน้ำจืดยอดนิยมต้องนึกถึง ปลาช่อน เพราะไม่ว่าจะนำมาทำเมนูอะไรก็ดีงามไปหมด อย่างเช่น ปลาช่อนทอดต้มผักกาดดอง ปลาช่อน เนื้อแน่นหั่นชิ้นพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ใส่ลงหม้อต้มพร้อมกับผักกาดดอง อีกหนึ่งวิธีแปรรูปอาหารที่ทำให้เก็บได้นานขึ้น มาพร้อมกับผักสมุนไพรที่เราคุ้นเคยกันดีอัดแน่นอยู่เต็มหม้อทีเดียวล่ะ รอเพียงไม่นาน เมื่อส่วนผสมทุกอย่างสุกได้ที่ก็ได้เวลาตักหม่ำซดน้ำซุปร้อนๆ กันแล้วค่ะ บอกได้คำเดียวว่า อร่อยมากกกกก
ส่วนผสม  
ปลาช่อน น้ำหนักประมาณ 500 กรัม หั่นชิ้น      1 ตัว
ผักกาดดองหั่นชิ้น 200 กรัม
น้ำเปล่า  4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าหั่นท่อน 2 เม็ด
กระเทียมทุบพอแตก             10 เม็ด
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
ผงปรุงรสไก่           1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ       
เกลือป่นหยาบเล็กน้อยสำหรับคลุกปลา  
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. คลุกปลาช่อนกับเกลือป่นพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน และเย็นสนิท
2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อนใส่ รากผักชี กระเทียม ผักกาดดอง พริกชี้ฟ้า รอให้เดือด
3. ใส่ปลาช่อนทอด ปรุงรสด้วย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่น ผงปรุงรสไก่ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนผักกาดดอง และปลาช่อนนุ่ม ยกลงตักใส่ชามจัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว