ขนมจีนน้ำยาปลาร้าใส่ขาไก่

maeban 19 เม.ย. 2562 13:53 น.
ถูกใจ
0    4,185    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เห็นแล้วอยากกินขึ้นมาทันทีกับเมนู ขนมจีนน้ำยาปลาร้าใส่ขาไก่ ขนมจีนเส้นเหนียวนุ่มราดน้ำยาปลาร้ารสชาติถึงเครื่อง ทานเพลิน ๆ พร้อมขาไก่เปื่อย ๆ และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้กับเครื่องเคียงอย่าง ผักสด ผักดอง ไข่ต้ม...
ส่วนผสม
ขาไก่ 300 กรัม
เนื้อปลาน้ำดอกไม้ต้มสุกแกะเอาแต่เนื้อโขลกละเอียด 150 กรัม
ปลาร้าอย่างดี 150 กรัม
ลูกชิ้นปลา 250 กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 4 ใบ
พริกขี้หนูสีแดง 4 เม็ด
กระชายหั่นท่อนทุบพอแตก 50 กรัม
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 2 ต้น
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
เส้นขนมจีน  
เครื่องเคียง เช่น ไข่ต้ม ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ถั่วงอก ใบแมงลัก  

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 20 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 10 เม็ด
กระชายขูดเปลือกออกทุบพอแตก 50 กรัม
กระเทียมไทยแกะเปลือก 20 กรัม
ข่าหั่นแว่น 10 กรัม
ตะไคร้ซอย 40 กรัม
หอมแดงหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาร้า ข่า ตะไคร้ ต้มจนปลาร้าเปื่อย ยกลงกรองด้วยกระชอนเอากากออก ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงลงต้มจนสุก ประมาณ 20-30 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ ละเอียดเทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ขาไก่ต้มพอนุ่ม
3. ใส่เนื้อปลาน้ำดอกไม้ กระชาย ใบมะกรูด พริกขี้หนูพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ลูกชิ้นปลาเคี่ยวประมาณ 15 นาที ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมเส้น ขนมจีนและเครื่องเคียงตามชอบ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว