แกงเหลืองปลาทับทิมใส่ยอดมะพร้าว

maeban 7 เม.ย. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
0    1,840    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยสีเหลืองสวยจากภาคใต้มาแล้วจ้า กับแกงเหลืองปลาทับทิมใส่ยอดมะพร้าว ปลาทับทิม เนื้อแน่น หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่หม้อต้มพร้อมกับน้ำพริกแกงเหลือง รสเผ็ดจัดจ้าน และยอดมะพร้าวกรุบกรอบ รอเพียงไม่นานก็ได้กลิ่นหอมๆ ของขมิ้นและสมุนไพรต่างๆ ลอยโชยออกมาจากหม้อ เรียกน้ำย่อยสุดๆ แต่แม้แค่ซดน้ำแกงคำแรกก็อร่อยฟินสุดๆ แล้วอะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้น 250 กรัม
ยอดมะพร้าว 150 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ส้มแขกแห้งล้างให้สะอาด 4 ชิ้น
น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 2 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ใส่น้ำพริกแกงเหลือง 1/2 ส่วน ลงในหม้อ (ถ้าชอบรสเผ็ดให้ใส่ทั้งหมด) เติมน้ำเปล่าคนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ
2. ใช้ที่ปอกผลไม้สไลซ์ยอดมะพร้าวเป็นชิ้นบาง ๆ ใส่ลงในน้ำแกงพอเดือด ใส่ปลาทับทิม ใบมะกรูด เกลือและส้มแขก
3. พอปลาสุก ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง  
พริกขี้หนูแห้ง          15 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นปอกเปลือกหั่นชิ้น 10 กรัม
หอมแดง 2 หัว
กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 กลีบ
เกลือสมุทร 3/4 ช้อนชา
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก             1 ตัว

วิธีทำ
- โขลกกุ้งสดและเกลือให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว