ยำสะตอ

maeban 5 มิ.ย. 2561 17:00 น.
ถูกใจ
0    1,654    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูยำรสแซ่บจี๊ดจ้าดถึงใจ กับยำสะตอ สะตอ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ คลุกเคล้ากับเนื้อปูนุ่มๆ แตงกวา กรุบกรอบ และน้ำยำ รสเด็ดจนเข้ากันดีแล้ว ก็ตักหม่ำได้เลยจ้า แต่ขอกระซิบบอกว่าใครไม่ชอบกินสะตอ อาจจะหันมาหลงรักเลยก็ว่าได้จ้า
ส่วนผสม  
สะตอหั่นบาง ๆ      1 1/2 ถ้วยตวง
แตงกวาหั่นชิ้นบาง ๆ ใช้เฉพาะเนื้อ     1/3 ถ้วยตวง
เนื้อปูนึ่งสุก                            1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูบุบพอแตก             2 ช้อนชา
กระเทียมบุบพอแตก            1 ช้อนโต๊ะ
กะปิเผา  1 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             2 ช้อนชา
น้ำปลา                                   1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่          1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. หั่นสะตอให้เป็นชิ้นบาง ๆ
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู กะปิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ
3. ผสมสะตอ แตงกวา เนื้อปู เคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำยำจากข้อที่ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่

หมายเหตุ
ถ้ารับประทานสะตอดิบไม่ได้ นำสะตอที่หั่นเรียบร้อยแล้วไปลวกพอสุก และยำเช่นเดียวกันกับสูตรนี้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว