ปลากะพงย่างยำขิงอ่อน

maeban 4 ต.ค. 2559 15:00 น.
ถูกใจ
0    4,442    0    15   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครจะรู้ว่า ปลาก็เมนูยำได้ ที่สำคัญอรอ่ยที่ไม่ธรรมดาซะด้วย
ปกติเราจะได้กินเมนูยำที่ทำจากเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น กุ้ง หมู ไก่ แต่วันนี้ แม่บ้านขอเปลี่ยนมาเป็นสูตรอาหารยำ ที่ใช้เนื้อปลาเป็นพระเอก ตามด้วยพระรองอย่างขิง ที่นำมายำกันได้อร่อยลงตัวมาก เสริมด้วยน้ำยารสเด็ดในสูตรแบบฉบับของแม่บ้าน จะกินเป็นกับข้าว หรือกินเป็นกับแกล้ม รับรองติดใจทุกคน 

นอกจากนี้ยังทำเป็นอาหารผู้สูงอายุก็ได้นะคะ เพียงแต่ลดรสชาติที่จัดจ้านลงสักหน่อย ก็อร่อยได้ทุกเพศทุกวัยแล้วจ้า 
ส่วนผสม  
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 200 กรัม
ขิงอ่อนซอยเส้น 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย  
พริกไทยป่นสำหรับโรย  
น้ำมันพืชเล็กน้อย  

วิธีทำ
1.โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่น ลงบนเนื้อปลากะพง พอทั่ว
2.ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อปลากะพงลงย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้า กัน ใส่ขิง กุ้งแห้ง หอมแดง ต้นหอม ผักชี คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน
4. วางเนื้อปลากะพงย่างลงในภาชนะ ราดส่วนผสมในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว