ยำต้นทานตะวัน

maeban 16 เม.ย. 2561 17:00 น.
ถูกใจ
0    2,710    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูยำรสจัดจ้านเพื่อสุขภาพง่ายๆ กับ ยำต้นอ่อนทานตะวัน ต้นอ่อนทานตะวัน กรุบกรอบ จัดวางเรียงในจาน ราดด้วยน้ำยำรสแซ่บ โรยด้วยเมล็ดทานตะวัน เมล็ดสน เมล็ดฟักทองที่อบสุกกรอบ และกุ้งตัวโต๊โตที่ย่างจนสุกหอม แค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยจนหยุดไม่ได้เลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)  
กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหัวและหาง 100 กรัม
ต้นอ่อนทานตะวันแช่เย็น      80 กรัม
ผักน้ำ (วอเตอร์เครส) แช่เย็น               10 กรัม
มะเขือเทศราชินี 5 ลูก
น้ำมะนาว               3 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลมะพร้าว     1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดทานตะวันอบกรอบ 2 ช้อนชา
เมล็ดสนอบสุก      2 ช้อนชา
เมล็ดฟักทองอบกรอบ 2 ช้อนชา
กระเทียมไทยปอกเปลือก    5 กลีบ
พริกขี้หนูสวน         7 เม็ด
น้ำมันมะกอก         1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ          1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมันมะกอก กระเทียมสับ และกุ้งสด เคล้าให้เข้ากัน นำไปย่างจนสุกหอม
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือสมุทร น้ำตาลมะพร้าว เคล้าให้เข้ากัน
3. จัดต้นอ่อนทานตะวัน ผักน้ำ มะเขือเทศราชินี ใส่จาน ราดน้ำยำข้อที่ 2 โรยเมล็ดทานตะวันอบกรอบ เมล็ดสนอบสุก เมล็ดฟักทองอบกรอบ จัดเสิร์ฟพร้อมกุ้งย่าง
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว