พล่ากุ้งสามสหาย

maeban 8 ส.ค. 2561 18:00 น.
ถูกใจ
0    534    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาทำเมนูพล่าเก๋ๆ กันไหมจ๊ะ กับ พล่ากุ้งสามสหาย กุ้งสดย่างจนสุกหอม หั่นเป็นท่อนๆ แล้วคลุกเคล้ากับน้ำยำสุดแซ่บจัดจ้านจนเข้ากันดีแล้วนำไปห่อกับแป้งเปาะเปี๊ยะเหนียวนุ่ม แล้วลงมือหม่ำความอร่อยได้เลยจ้า รับรองว่าเด็ดซะใจใครหลายคนแน่นอน
ส่วนผสม  
กุ้งสด 500 กรัม
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอย 6-8 ใบ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่เด็ดใบ 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนชา
ขิงอ่อนซอย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา   4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             2 ช้อนชา
ต้นหอมลวกน้ำร้อน  
น้ำเปล่า  
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน

วิธีทำ
1. ย่างกุ้งพอสุก ๆ ดิบ ๆ ปอกเปลือกเอาหัวออก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก หั่นเป็นท่อน ๆ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผาให้เข้ากัน ใส่กุ้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ใบสะระแหน่ พริกขี้หนู ขิงอ่อน เคล้าให้เข้ากัน
3. ชุบแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวนในน้ำเปล่า ยกขึ้นวางบนภาชนะเรียบพอนิ่ม ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่ห่อตามชอบมัดด้วยต้นหอมลวกจัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว