ใครกำลังอยากเอาลูกตาลมาทำเป็นเมนูของหวานนอกจากลูกตาลลอยแก้ว ลองเปลี่ยนมาทำ แกงบวดลูกตาล ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะเพื่อน ๆ
ส่วนผสม
ลูกตาลอ่อนหั่นชิ้นพอคำ |
10 ลูก |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบเตยมัดรวมกัน |
3 ใบ |
วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิ น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน คนจนกะทิเริ่มเดือด
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ละลาย
3. ใส่ใบเตย ลูกตาลอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที พอเดือดยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ