แกงเผ็ดเนื้อย่างลูกพลับ

maeban 12 ก.พ. 2562 17:17 น.
ถูกใจ
0    941    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาจับลูกพลับไปทำเมนูอาหารคาวกันดีกว่ากับ แกงเผ็ดเนื้อย่างลูกพลับ เนื้อหมักย่างจนสุกหอม หั่นเป็นชิ้นลงต้มกับพริกแกงและกะทิ จนเดือด ก่อนตามด้วยลูกพลับ ปรุงรสอีกนิด แค่นี้ก็พร้อมอร่อยแล้วจ้า
ส่วนผสม
เนื้อวัวติดมัน 300 กรัม
ลูกพลับปอกเปลือกหั่นชิ้น 250 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ดขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำลงบนเนื้อวัวให้ทั่ว คลุกเคล้า ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2. นำเนื้อที่หมักไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลือง ยกลงหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดขมิ้นลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
4. ใส่หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดใส่ลูกพลับ ใบมะกรูด มะเขือพวง คนพอเข้ากัน
5. เคี่ยวต่อสักครู่ ใส่เนื้อย่าง พริกชี้ฟ้า และใบโหระพาคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว