แจกฟรีสูตรทำมา ค้าขาย ขนมถังแตก แบบละเอียด จดสูตรแล้วลองทำตามได้เลย แถมอร่อย ฟู นุ่ม ไม่แพ้ร้านดังแน่นอน
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า |
500 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
165 กรัม |
กะทิ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
280 กรัม |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
งาดำคั่ว |
|
งาขาวคั่ว |
|
น้ำตาลทรายสำหรับโรย |
|
มะพร้าวทึนทึกขูด |
|
ฝอยทอง |
|
น้ำมันพืช |
|
ส่วนผสมยีสต์
ยีสต์ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำอุ่น |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมยีสต์ทั้งหมดลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน ปิดฝา พักไว้ประมาณ 10 นาที หรือมีฟองขึ้นปุด ๆ
2. ร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี ใส่ลงในภาชนะ เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้เข้ากัน
3. ใส่กะทิและน้ำเปล่า ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ส่วนผสมยีสต์คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 15 ชั่วโมง สังเกตมีฟองขึ้นมาและมีกลิ่นเปรี้ยวเล็กน้อย
4. นำกระทะขนมถังแตกตั้งไฟ ทาน้ำมันพืชแค่พอเคลือบกระทะ พอร้อนตักแป้งใส่ โรยงาดำ งาขาว ปิดฝาอบพอแป้งสุก
5. เปิดฝา โรยน้ำตาลทราย มะพร้าวทึนทึกขูด แซะออกจากเตา จัดเสิร์ฟ