ขนมสามเกลอ

maeban 20 มี.ค. 2562 14:24 น.
ถูกใจ
0    1,190    0    1   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาทำเมนูขนมไทยกันบ้าง ขนมสามเกลอ ขนมไทยหาทานยาก มะพร้าวขูดตั้งไฟกวนจนเหนียวผสมกับน้ำตาลปี๊บ ก่อนปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย ชุบแป้งลงทอด จัดเสิร์ฟร้อน ๆ อร่อยฟินสุด ๆ จ้า
ส่วนผสม
มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
ข้าวเม่าคั่วให้หอมบุบพอแตก 250 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลปี๊บและมะพร้าวขูดลงในกระทะทองยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนเหนียว พักไว้ในเย็น
2. ใส่ข้าวเม่า ผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย
3. นำลงชุบในแป้งที่ผสมไว้ให้ติดกัน 3 ลูก ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้น สามารถทำแป้งเป็นฝอยตกแต่งด้านบนได้ตาม

ส่วนผสมแป้งสำหรับชุบทอด
แป้งข้าวเจ้า 280 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 80 กรัม
กะทิ 850 กรัม
น้ำปูนใส 35 กรัม
เกลือป่นละเอียด 6 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว เกลือป่นและไข่ไก่ลงในอ่างผสม
2. ใส่กะทิพอให้นวดได้ นวดประมาณ 10 นาที ใส่กะทิที่เหลือและน้ำปูนใส คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว