เมนูขนมไทยโบราณหาทานยาก แป้งข้าวเหนียวนวดผสมกับงาดำก่อนนำมาปั้นยัดด้วยไส้ขนมต้ม หวาน หอม มันกำลังดี จดสูตรลองทำตามได้เลยจ้า
ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว |
2 ถ้วยตวง |
งาดำผสมน้ำบดละเอียด |
6 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
10-12 ช้อนโต๊ะ |
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นนึ่งสุก |
300 กรัม |
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว งาดำบด นมสด เข้าด้วยกัน นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน
2. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม แผ่แป้งออกใส่ไส้ ห่อแป้งให้มิดไส้คลึงให้กลม
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ขนมลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ตักขึ้น
4. โรยเกลือป่นเล็กน้อยลงในมะพร้าวทึนทึก คลุกเคล้าพอเข้ากัน นำขนมที่ต้มสุกแล้ว ลงคลุกจนทั่วจัดใส่ภาชนะเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้ขนมต้ม
มะพร้าวทึนทึกขูด |
250 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
250 กรัม |
น้ำเปล่า |
3/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
- ใส่มะพร้าวทึนทึก น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ลงในกระทะทองเหลือง กวนจนส่วนผสมแห้งสามารถปั้นได้ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน ปั้นเป็นก้อนกลม