อร่อย แถมสุขภาพดี ข้าวกล้องอบไก่เห็ดหอม เมนูลดน้ำหนักทำง่ายได้ที่บ้าน ข้าวกล้องหุงสุกผัดเข้ากับอกไก่และเห็ดหอม ปรุงรสดวยซอสเห็ดหอม และซีอิ๊ว โรยด้วยต้นหอมอีกนิด จัดเสิร์ฟร้อน ๆ ทานได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อแน่นอนจ้า
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
ข้าวกล้อง |
300 กรัม |
อกไก่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
เห็ดหอมสดหั่นชิ้น |
50 กรัม |
แปะก๊วยต้มสุก |
40 กรัม |
เห็ดโคนญี่ปุ่น |
40 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
40 กรัม |
ขิงแก่หั่นแว่น |
4 แว่น |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
น้ำซุปไก่ |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันรำข้าว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่กระเทียม ขิง ผัดพอหอมใส่อกไก่ แคร์รอต ผัดพอสุก
2. ใส่เห็ดหอม แปะก๊วย เห็ดโคนญี่ปุ่น ข้าวกล้อง ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันงา ผัดพอเข้ากัน ตักใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปไก่คนให้เข้ากัน หุงจนข้าวสุก
4. ตักข้าวกล้องอบไก่เห็ดหอมใส่ภาชนะ โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ