อร่อย ทานเพลิน ข้าวแห้งหมูบะเต็ง หนักแน่นไปด้วยเครื่อง ข้าวสวยร้อน ๆ ตักหมูบะเต็งใส่ด้านบน ก่อนโรยตังฉ่าย กระเทียมเจียวและขึ้นฉ่าย แค่นี้ก็พร้อมจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
สันคอหมูหั่นชิ้น |
250 กรัม |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ด |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วหวาน |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ปลาหมึกแห้งหั่นแว่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย |
|
ตังฉ่ายสำหรับโรย |
|
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
ขึ้นฉ่ายสำหรับโรย |
|
พริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1 . โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูผัดพอสุก ใส่กุ้งแห้งและปลาหมึก ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วดำเค็ม ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรม เกลือป่น เติมน้ำเปล่าพอเดือดเบาไฟเคี่ยวพองวด ยกลง
4. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ ตักหมูบะเต็งใส่ด้านบน โรยตังฉ่าย กระเทียมเจียว พริกไทยป่น และขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ