แกงส้มปูไข่ใบชะคราม

maeban 22 เม.ย. 2562 10:36 น.
ถูกใจ
0    364    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ได้เมนูใหม่ไว้ทำทานที่บ้านแล้วจ้า แกงส้มปูไข่ใบชะคราม ปูทะเลไข่ตัวโตหั่นครึ่งตัวลงต้มกับพริกแกง ปรุงรสชาติตามชอบ ก่อนตามด้วยใบชะคราม จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเข้ากันเป็นที่สุด
ส่วนผสม
ปูทะเลไข่ 1 ตัว
ใบชะครามรูดใบอ่อน ๆ 150 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1 ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ใบชะครามลงลวก ตักขึ้นแช่น้ำเปล่า ขยำแล้วบีบน้ำออก ทำเช่นนี้ 2-3 ครั้งจนหมดรสเค็ม
2 ขัดกระดองปูให้สะอาด แกะกระดอง ตะปิ้ง และถุงลมออก ล้างให้สะอาด หั่นครึ่งตัว ทุบก้ามปูพอแตก
3 ต้มน้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลาย พอเดือดใส่ปูไข่พอสุก ใส่ใบชะคราม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันพอส่วนผสมสุกทั่ว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 8 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำให้นุ่ม 3 เม็ด
หอมแดง 1/4 ถ้วยตวง
กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู เกลือป่นพอละเอียด ใส่หอมแดงและกะปิ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว