ส้มตำเปลือกมะม่วงดิบทอดกรอบ

maeban 25 เม.ย. 2562 13:34 น.
ถูกใจ
0    519    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาเข้าครัวทำ ส้มตำเปลือกมะม่วงดิบทอดกรอบ แซ่บ ๆ ไว้ทานที่บ้านกันจ้า ใครมีเปลือกมะม่วงดิบเหลืออย่าทิ้ง นำมาหั่นเป็นเส้นชุบแป้งลงทอดจนสุกกรอบ ก่อนนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงและโรยด้วยกุ้งแห้งเป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม
เปลือกมะม่วงดิบหั่นเส้น 1 ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเย็นจัด  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
กุ้งแห้งสำหรับโรย  
ถั่วลิสงคั่วสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. โรยแป้งทอดกรอบลงบนเปลือกมะม่วง พรมน้ำเย็นจัดพอให้แป้งติดเปลือกมะม่วงทั่ว ๆ โรยลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. จัดเปลือกมะม่วงทอดกรอบใส่ภาชนะ ราดน้ำส้มตำ โรย กุ้งแห้ง ถั่วลิสง จัดเสิร์ฟทันที

ส่วนผสมน้ำส้มตำ
กระเทียมไทย 5 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 4 เม็ด
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
มะเขือเทศสีดาผ่า 4 ส่วน 2 ลูก
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้น 1/2 ลูก

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว บุบพอแตก
2. ใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บใส่มะนาวหั่นชิ้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน

Tips
- ถ้ายังไม่รับประทานควรแยกน้ำส้มตำไว้ก่อน เพื่อคงความ กรอบของเปลือกมะม่วง
- มะม่วงต้องล้างให้สะอาด ใช้ที่ปอกเปลือก ปอกแล้วนำมา หั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว